Enter your keyword

News

Miễn giảm và hỗ trợ viện phí cho người nghèo

Miễn giảm và hỗ trợ viện phí cho người nghèo

Trong vòng 10 năm nay Bệnh viện Trung ương (TW) Huế xây dựng thêm nhiều công trình quy mô lớn, hiện đại để giảm bớt sự quá tải bệnh nhân, tích cực đào tạo đội ngũ cán bộ, bác sĩ vững vàng chuyên môn, phát triển thêm nhiều kỹ thuật cao phục vụ công tác điều trị, đem lại niềm tin cho nhân dân.

Bệnh viện TW Huế không chỉ chữa bệnh cho người Huế, mà chữa cho cả bệnh nhân của Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Nam, Đà Nẵng và Lâm Đồng, Buôn Ma Thuột nữa. Một trong những việc làm rất được lòng dân là bệnh viện đã miễn, giảm và hỗ trợ viện phí cho bệnh nhân nghèo.

Năm 2008, bệnh viện đã thực hiện miễn giảm tới 1.115.730.000 đồng. Có những trường hợp miễn phí bất đắc dĩ, đó là năm 2008 có một bệnh nhân người Nga đi du lịch đến Huế theo dạng “Tây ba lô”, bất ngờ đổ bệnh, được đưa tới bệnh viện cấp cứu. Bệnh nhân này không có tiền, bệnh viện phải chu cấp, miễn phí.

Giá mổ tim ở Bệnh viện TW Huế thấp hơn mổ ở các bệnh viện khác trong nước 30%, đó  là một ưu tiên. Thêm nữa, tất cả vật tư tiêu hao cho ca phẫu thuật, bệnh viện đều mua ngoài theo giá thị trường. Đa số các mặt hàng này tăng giá đều đều, nhưng bệnh viện không tăng giá phẫu thuật, và không tăng cho các kỹ thuật điều trị.

Thạc sĩ, bác sĩ Dương Văn Sinh – Trưởng Khoa cấp cứu nói: “Khi bệnh nhân được chuyển tới khoa hồi sức cấp cứu, bệnh nhân thường trong tình trạng thập tử nhất sinh. Đa số các gia đình bệnh nhân đều ở hoàn cảnh nghèo, thậm chí khánh kiệt, vì vậy khoa và bệnh viện luôn chia sẻ cùng gia đình bằng việc giảm, miễn viện phí”.

Anh Trần Xuân Tôn, người dân tộc Pa cô bị tai nạn xe máy đã nằm bệnh viện 3 ngày thổ lộ tâm trạng của anh: “Mình bị thương ở vùng mặt và đầu, 3 ngày nằm viện mà đã tốn gần 10 triệu đồng. Nhưng mình không lo, vì nghe mấy bác ở đây nói nghèo như mình sẽ được viện cho tất”.

Anh Nguyễn Phạm Vũ – Kế toán phụ trách viện phí  của bệnh viện cho hay: “Về mặt kinh tế, chưa kể nhiều trường hợp diễn biến sau mổ phức tạp, đòi hỏi sử dụng những phương tiện hồi sức cao cấp đắt tiền như: siêu lọc thận, bóng đối xung động mạch chủ, hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể và trao đổi ôxy qua màng, trong khi đó gia đình không đủ khả năng chi trả, bệnh viện phai miễn phí có trường hợp lên tới hàng chục triệu đồng – Anh Vũ nói thêm – Có bệnh nhân bị tai nạn giao thông quá nặng, dù bệnh viện tận tình cứu chữa, nhưng không thể qua được, tổng chi phí mất khoảng 20 triệu đồng. Trước nỗi đau, nỗi mất mát lớn của gia đình bệnh nhân, bệnh viện không nỡ thu viện phí mà còn cho xe đưa về tận nhà”.

Anh Trần Quốc Tuấn, Quảng Bình, anh của bệnh nhân Trần quang Vũ xúc động kể cho chúng tôi nghe, em trai bị tai nạn giao thông, điều trị ở bệnh viện đã hơn một tháng, chi phí hết 150 triệu đồng, nhưng bệnh nhân chỉ đỡ một phần, vẫn phải tiếp tục điều trị lâu dài. Chị Nguyễn Thị Xuân Bình – Trưởng ban điều dưỡng đã thông cảm, nên đã quên góp từ các chùa, đến người quen, hỗ trợ thêm kinh phí giúp gia đình điều trị cho Vũ và cho một số bệnh nhân nghèo trong khoa.

Nói về sự nỗ lực giảm, miễn và hỗ trợ viện phí cho người nghèo tại Bệnh viện TW Huế, Giám đốc Bệnh viện Bùi Đức Phú tâm sự:

– Mảnh đất chúng tôi do nhiều mất mát đau thương do hậu quả chiến tranh nay nhiều gia đình dân còn nghèo, thu nhập một đầu người không quá 200 nghìn đồng, vất vả lắm, chúng tôi chỉ mong muốn người dân yên ổn làm ăn. Biết vậy, nên việc hỗ trợ, giảm, miễn viện phí cho họ là rất thiết thực. Miễn, giảm viện phí cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đó là trách nhiệm và lương tâm của chúng tôi.

Chỉ riêng việc miễn giảm viện phí này, Bệnh viện TW Huế cũng đã xứng đáng là nơi nhân dân tin cậy và yêu mến.

Theo Suckhoe&doisong

Đăng bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không công khai.